Sau kimbap và tokbokki, đây là chiếc bánh xứ Hàn chúng ta nên mong ngóng nhất mùa này
Bỏ qua danh sách dài dằng dặc các loại bánh "đông nào cũng ăn" của Việt Nam, chiếc bánh xèo đặc trưng xứ Hàn này chắc chắn sẽ làm bạn muốn rớt nước miếng vì thèm đấy!
Không cần nghĩ nhiều bạn cũng có thể điểm danh 1 loạt các loại bánh bán vào mùa đông ở Việt Nam như: bánh ngô, bánh khoai, bánh chuối, bánh rán mặn ngọt, bánh gối,... Giữa muôn vàn các loại bánh mà năm nào bạn cũng ăn đi ăn lại đấy, biết đâu sự xuất hiện của những chiếc bánh xèo Hàn Quốc này lại là điểm nhấn thú vị, khiến mùa đông trở nên “ấm lòng” hơn!
Bánh xèo Hàn Quốc
Món ăn có bề dày lịch sử không thua kém gì kimbap hay tokbokki
Bánh xèo (hay bánh kếp) kiểu Hàn thực chất là một loại bánh có tên là Bindae-tteok. Bánh có nguồn gốc từ tỉnh Pyongan. Thay vì làm bằng bột mì, bột nếp như các loại bánh xèo bạn thường thấy, Bindae-tteok có phần vỏ bánh là đậu xanh.
Trông có vẻ là 1 chiếc bánh đơn giản nhưng thực ra bánh đã xuất hiện từ thời Joseon (1392 - 1897). Khi ấy, món bánh này hoàn toàn không có thịt hay hải sản. Chúng được những gia đình quý tộc phân phối cho người nghèo không có khả năng mua thịt. Đến năm 1670, bánh lần đầu tiên được chính thức xuất hiện với cái tên “binja” trong cuốn sách nấu ăn của Jang Gye Hyang - 1 quý tộc người Hàn Quốc.
Với bề dày lịch sử không thua kém gì những món ăn “kì cựu” của xứ Hàn như kimbap, tokbokki, bạn có thể tìm thấy bánh bindae-tteok ở chợ Gwangjang - một ngôi chợ truyền thống tại Seoul.
Dù không nổi tiếng trong giới du lịch như 2 khu chợ lớn Dongdaemun và Handaemun nhưng chợ Gwangjang lại chứa rất nhiều những câu chuyện và món ăn truyền thống thú vị. Ở đây, bạn có thể thưởng thức rất nhiều đồ ăn từ mặn đến ngọt như phá lấu, súp chả, giò heo, nước gạo rang, bánh dẻo... Cũng có rất nhiều hàng bán bindae-tteok tại khu chợ này cho bạn tha hồ lựa chọn.
Từ món ăn cho dân nghèo đến chiếc bánh thời đại đầy ú thịt mà các du khách không thể bỏ qua
Để thực hiện món bánh này, đầu tiên người ta sẽ ngâm đậu xanh trong nước từ 4 - 5 giờ để đậu xanh nở và mềm. Sau đó xay nhuyễn và trộn với muối và dầu vừng. Việc thay bột mì bằng bột đậu xanh khiến bánh có vị ngậy và bùi rất đặc trưng. Họ cũng có thể cho thêm mầm đậu xanh, hành lá hoặc tỏi để phần bánh được thơm và giòn hơn.
Phần nhân của bánh rất đa dạng. Nếu như ở thời Joseon, chiếc bánh này chỉ toàn bột là bột thì đến thời nay, bánh đã đầy ú ụ nhân từ thịt đến hải sản để thích hợp với người dân, đặc biệt là khách du lịch.
Một phần nhân cơ bản bao gồm có thịt lợn, giá, hành lá, tỏi, ớt chuông, kim chi,... Sau khi trộn lẫn, nhân sẽ được đảo sơ qua chảo trước khi trộn với bột. Ở một số nơi, phần nhân sẽ được trộn trực tiếp vào bột rồi múc ra chiên giống như cách người Việt làm bánh khoai, bánh ngô. Một số nơi khác thì chiên riêng bánh và rắc thẳng nhân lên mặt bánh giống cách làm bánh xèo.
Bánh được lật đều trong suốt quá trình chiên để sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng nâu, giòn đều cả 2 mặt. Bánh được ăn kèm với kim chi và một loại nước sốt đặc biệt có chứa hạt thông. Bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được hương vị rất Hàn khi thưởng thức bánh với mùi cay thơm của kim chi kết hợp với hành và các loại gia vị. Chiếc bánh giòn rụm của xứ Hàn thực sự hợp với mùa đông Việt Nam phải không nào!
Bạn đã từng đi ăn các loại bánh nóng hổi vào mùa đông rồi chứ? Nếu đông này vẫn là cảm giác ấm áp ngồi san sát ấy, trước mặt là đĩa bánh xèo kiểu Hàn với hương vị khác, độc đáo hơn, ngon hơn thì cũng đáng để đi thử đấy chứ nhỉ!