NHỮNG LOẠI MÌ NHẬT BẢN TRỨ DANH

2018-02-07 09:44:09

Liệu một tín đồ mì Nhật Bản có thể phân biệt được sự khác nhau của 3 loại mì: Ramen, Udon và Soba. Những món truyền thống Nhật với nước súp thanh ngọt, đậm đà

Việt Nam nổi tiếng với món phở thì Nhật Bản lại được biết đến với món mì Nhật sợi dài dẻo dai cùng nước dùng thanh đạm, món ăn mà biết bao con người Nhật không thể quên. Thật thiếu sót nếu trong bảng đề cử bạn bỏ qua 3 món mì Nhật Bản trứ danh là Ramen, Udon, Soba. Hãy cùng xem những loại mì này có gì khác nhau.

Mì Ramen


Với sự nổi tiếng của mình, cũng như sự gắn bó lâu dài với người Nhật Bản thì hiện tại ở khu phố cổ Yokohama có hẳn một viện bảo tàng dành cho loại mì này. Điều gì đã tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn này đến vậy.
 

nhật bản
Mì Ramen nước Nhật Bản (Nguồn: thirstyreader)
 

Phần sợi hay phần mì của Ramen thường được làm từ lúa mì, muối và kansui (chất phụ gia chứa kiểm), có màu vàng sẫm rất hấp dẫn. Sợi mỳ Ramen nhỏ, có thể xoăn, thẳng, tròn hoặc vuông tùy nơi sản xuất ở từng địa phương. Phần nước dùng chủ yếu được hầm từ xương heo hoặc xương gà trong khoảng ít nhất 10 tiếng để đảm bảo độ ngon ngọt, đậm đà. Ngoài sợi mì nhỏ, dai và nước dùng đậm đà thì phần nhân bổ sung cũng hấp dẫn không kém, thông thường mì Ramen được ăn kèm với thịt heo thái lát mỏng, rong biển, trứng, chả cá Nhật, ngô và bắp cải.
 

Nhật bản
Mì Ramen nước Nhật Bản (Nguồn: dulichjapan)

Mì Udon


Ở Đông Bắc -Nhật Bản cũng có một loại mì không hề thua kém về độ nổi tiếng với mì Ramen, đó là mì Udon. Thuộc một trong những món mì quốc túy của nền ẩm thực xứ sở hoa anh đào. Udon có phần mì được cấu tạo từ các thành phần bột mì, muối, nước và khi làm ra sẽ có màu trắng đục đặc trưng. So với phần sợi của Ramen thì mì Udon có sợi to dày và dai hơn. Để tạo nên phần nước dùng với hương vị thơm ngon, thanh ngọt thì phải cần đến sự kết hợp của nước tương, rượu mirin và dashi (chiết xuất từ các loại thịt cá, rau củ và cả tảo biển). Mì Udon đặc biệt là có thể dùng theo nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích của mỗi vị khách cũng như theo mà lại vô cùng hợp lý.
 

nhật bản
Mì Udon (Nguồn: Kenh14)

Mì Soba


Không chỉ đảm bảo về mặt hình thức mà còn cung cấp cho người dùng đầy đủ chất dinh dưỡng. Mì Soba là một trong những loại mìNhật Bản truyền thống lâu đời của đất nước mặt trời mọc này. Phần sợi của mì Soba có độ dày và dài khá giống với phần mì của Ramen nhưng chúng lại được làm chủ yếu từ kiều mạch hoặc hỗn hợp kiều mạch và lúa mì. Bật mí thêm đó là mì Soba sẽ được gọi là Zarusoba nếu ăn kèm với rong biển Nori, còn nếu không sử dụng rong biển thì sẽ được gọi là Morisoba.
 

Nhật Bản
Mì Soba (Nguồn : dishmaps)
 

Riêng về phần nước dùng, mì Soba là sự kết hợp từ nhiều loại nước dùng đặc trưng đến từ vùng Kantou, nước súp Dashi (được chế biến từ nước cá ngừ hầm), nước sốt Mirin và nước tương Koikuchi. Điều thú vị ở đây đó chính là hương vị và màu sắc của bát mì Soba có thể thay đổi tùy theo từng vùng miền, ví dụ như màu nước dùng có thể nhạt hơn nếu bạn đến ăn tại vùng Kansai và hương vị súp Dashi cũng được thay bằng tảo bẹ. giống như, Udon thì mì Soba có thể dùng nóng hoặc lạnh đều ngon.
 

Nhật Bản
Mì Soba(Nguồn: kenh14)


Mỗi loại mì Nhật Bản đều mang trong mình hương vị riêng đậm chất vùng miền của mình.  Mì Soba mang trong mình cả sự hòa quyện của 2 loại mì Ramen và Udon. Và mỗi loại đều có cho mình hương vị riêng không chỉ qua nước dùng mà còn bởi thành phần làm nên sợi mì. Hãy cùng thưởng thức và đưa ra cho mình nhận định riêng.