DU LỊCH ĐÀI LOAN ĂN GÌ?
Ngoài việc thưởng thức ly trà sữa trân châu chuẩn vị Đài Loan, du khách đến với hòn đảo xinh đẹp này càng không thể bỏ lỡ những món ăn đường phố hấp dẫn trong các khu chợ đêm.
Một câu nói vui để mô tả về ẩm thực Đài Loan là “ra đường, 3 bước là gặp một hiệu ăn nhỏ, bước 5 bước có một nhà hàng lớn”. Không chỉ dày đặc về số lượng, ẩm thực xứ Đài cũng rất đa dạng về phong cách. Trong đó, du khách đến đây thường dành ít nhiều thời gian để thưởng thức “dim sum” chính hiệu. Ảnh: The Atlas Heart.
“Dim sum” thật sự là một thế giới vô cùng đa dạng, nhiều màu sắc. Điểm danh qua một vài món ăn khá quen thuộc với du khách Việt là há cảo, sủi cảo, xíu mại… Trứ danh nhất tại Đài Loan vẫn là tiểu long bao (xiao long bao). Lớp vỏ bánh mỏng, nếp gấp vỏ liền tay bọc lấy phần nhân vừa chín tới. Miếng cắn đầu tiên sẽ tuôn ra phần nước thịt đậm đà, thơm vị thịt heo, rau bằm, cua hoặc tôm… tùy chọn. Một điểm đến khá nổi tiếng ở Đài Loan là nhà hàng Din Tai Fung ở tòa tháp Taipei 101.
Bánh ú cũng là một trong những dấu ấn đặc biệt trong ẩm thực Đài Loan. Khác với bánh ú lá tro nhỏ nhắn, loại bánh ú này có kích thước khá to, là sự hòa quyện giữa lớp nếp dẻo thơm, nhân thịt đậm đà, trứng muối, hạt sen, nấm đông cô. Sau khi được hấp lên, từng loại nguyên liệu sẽ quyện dính vào nhau, tạo nên sức hút cho món ăn. Tuy bánh ú thường được nấu trong dịp Tết đoan ngọ, bạn vẫn có thể tìm thấy món ăn này ở một số chợ đêm xứ Đài. Ảnh: Taiwanese/Chinese Food.
Bánh tiêu - món bánh có vỏ ngoài giòn rụm, cùng với phần nhân thịt đậm đà, cay nồng vị tiêu đen tất nhiên không thể thiếu trong danh sách món ngon của Đài Loan. Bạn có thể tìm thấy bánh tiêu ở chợ đêm Nhiêu Hà (Rao He). Ảnh: CNN.
Trứng đúc hàu là món ăn tiếp theo du khách không thể bỏ lỡ. Dạo một vòng quanh các khu chợ đêm, đơn cử chợ đêm Sĩ Lâm (Shilin), bạn sẽ gặp những anh đầu bếp thoăn thoắt chế biến món ăn này. Hàu được trộn đều với khoai tây nghiền, bột sắn, rau thơm và trứng đánh, rồi được chiên thành mảng trong lửa lớn, sau đó ăn kèm với sốt chua ngọt đặc biệt. Hàu tươi cũng là nguyên liệu được ưa thích trong các món ăn vặt của Đài Loan. Ảnh: Flickriver.
“Trứng sắt” (Tamsui) là món ăn có ngoại hình khá đặc biệt. Không chỉ phủ sóng khắp các khu chợ đêm, món ăn này còn được tìm thấy ở hầu hết cửa hàng tiện lợi 24 giờ. Cái tên “trứng sắt” bắt nguồn từ lớp vỏ ngoài khá dai. Trứng gà hoặc trứng cút được om trong xì dầu, sau đó phơi khô và lặp đi lặp lại đến khi lớp vỏ đạt được độ dai mong muốn. Ảnh: CNN.
Nhiều người thường nói đùa: “Đậu hũ thối càng thối, ăn càng ngon”. Phản ứng của du khách với món này sẽ chia làm 2 thái cực: hoặc cảm thấy vô cùng khó chịu với mùi hương chẳng khác phân bón mục rữa, hoặc cảm thấy mê mệt với món đậu vỏ giòn nhân mềm này. Ăn đậu hũ thối vừa là trải nghiệm vừa là thử thách thú vị khi bạn đến Đài Loan.
Mì Danzai, ăn kèm với thịt bằm, tôm hay trứng luộc, là một trong những món ăn nổi tiếng nhất vùng Đài Nam Đài Loan. Mì và đỗ là hai nguyên liệu chính trong công thức chế biến mì Danzai. Trước kia, mì Danzai được những người bán rong gánh đi khắp phố phường. Ngày nay, họ thường dọn hàng và nấu ở một chỗ trên vỉa hè
Mì bò là món ăn quen thuộc của người Đài Loan. Sợi mì tươi được chế biến và sử dụng trong ngày, đạt được độ mềm, dai vừa phải. Thịt bò xắt thành khối nhỏ, hầm chín nhừ và ngấm đậm gia vị. Nước dùng đậm đà, có vị thuốc bắc nhẹ và ăn kèm với đồ ngâm chua ngọt. Vị cay Tứ Xuyên giúp nâng tầm cho món ăn. Một số cửa hiệu mì bò nổi tiếng ở Đài Bắc là Yongkang, Mama Zhang, Lin Dong Fang… Ảnh: Curiousnut.
Gà rán (ji pai) không quá xa lạ với fan thức ăn nhanh, nhưng gà rán Đài Loan có mặt khắp các khu chợ đêm bình dân lại mang hương vị đặc biệt. Thịt gà được tẩm ướp gia vị riêng, bọc bởi lớp bột mỏng giòn rụm, chiên ráo dầu. Nếu biết ăn cay, món gà sẽ trở nên hấp dẫn hơn. Tại nhiều nơi, miếng gà được cán dẹp, và cắt sợi to khá đặc trưng. Ảnh: Tasty Chomps.
Nếu đã no căng bụng với những món ăn mặn, bạn đã sẵn sàng để chuyển sang món tráng miệng? Kem xoài đá tuyết Đài Loan là lựa chọn hoàn hảo cho các tín đồ ẩm thực nhờ vị ngọt dịu, chua nhẹ của xoài và cảm giác mát lạnh từ đá bào. Bên cạnh đó, du khách còn có nhiều lựa chọn khác như dâu, dưa lưới hoặc hoa quả theo mùa. Ảnh: CNN.
Sẽ là dư thừa nếu phải nói quá nhiều về món đồ uống nổi tiếng của Đài Loan - trà sữa trân châu. Trải khắp Đài Loan là hàng trăm thương hiệu lớn nhỏ, đem đến lựa chọn phong phú cho du khách. Một vài gợi ý cho bạn là 50 Lan, TenRen’s Tea, Trần Tam Đỉnh (ảnh), Lattea, Comebuy…
Một câu nói vui để mô tả về ẩm thực Đài Loan là “ra đường, 3 bước là gặp một hiệu ăn nhỏ, bước 5 bước có một nhà hàng lớn”. Không chỉ dày đặc về số lượng, ẩm thực xứ Đài cũng rất đa dạng về phong cách. Trong đó, du khách đến đây thường dành ít nhiều thời gian để thưởng thức “dim sum” chính hiệu. Ảnh: The Atlas Heart.
“Dim sum” thật sự là một thế giới vô cùng đa dạng, nhiều màu sắc. Điểm danh qua một vài món ăn khá quen thuộc với du khách Việt là há cảo, sủi cảo, xíu mại… Trứ danh nhất tại Đài Loan vẫn là tiểu long bao (xiao long bao). Lớp vỏ bánh mỏng, nếp gấp vỏ liền tay bọc lấy phần nhân vừa chín tới. Miếng cắn đầu tiên sẽ tuôn ra phần nước thịt đậm đà, thơm vị thịt heo, rau bằm, cua hoặc tôm… tùy chọn. Một điểm đến khá nổi tiếng ở Đài Loan là nhà hàng Din Tai Fung ở tòa tháp Taipei 101.
Bánh ú cũng là một trong những dấu ấn đặc biệt trong ẩm thực Đài Loan. Khác với bánh ú lá tro nhỏ nhắn, loại bánh ú này có kích thước khá to, là sự hòa quyện giữa lớp nếp dẻo thơm, nhân thịt đậm đà, trứng muối, hạt sen, nấm đông cô. Sau khi được hấp lên, từng loại nguyên liệu sẽ quyện dính vào nhau, tạo nên sức hút cho món ăn. Tuy bánh ú thường được nấu trong dịp Tết đoan ngọ, bạn vẫn có thể tìm thấy món ăn này ở một số chợ đêm xứ Đài. Ảnh: Taiwanese/Chinese Food.
Bánh tiêu - món bánh có vỏ ngoài giòn rụm, cùng với phần nhân thịt đậm đà, cay nồng vị tiêu đen tất nhiên không thể thiếu trong danh sách món ngon của Đài Loan. Bạn có thể tìm thấy bánh tiêu ở chợ đêm Nhiêu Hà (Rao He). Ảnh: CNN.
Trứng đúc hàu là món ăn tiếp theo du khách không thể bỏ lỡ. Dạo một vòng quanh các khu chợ đêm, đơn cử chợ đêm Sĩ Lâm (Shilin), bạn sẽ gặp những anh đầu bếp thoăn thoắt chế biến món ăn này. Hàu được trộn đều với khoai tây nghiền, bột sắn, rau thơm và trứng đánh, rồi được chiên thành mảng trong lửa lớn, sau đó ăn kèm với sốt chua ngọt đặc biệt. Hàu tươi cũng là nguyên liệu được ưa thích trong các món ăn vặt của Đài Loan. Ảnh: Flickriver.
“Trứng sắt” (Tamsui) là món ăn có ngoại hình khá đặc biệt. Không chỉ phủ sóng khắp các khu chợ đêm, món ăn này còn được tìm thấy ở hầu hết cửa hàng tiện lợi 24 giờ. Cái tên “trứng sắt” bắt nguồn từ lớp vỏ ngoài khá dai. Trứng gà hoặc trứng cút được om trong xì dầu, sau đó phơi khô và lặp đi lặp lại đến khi lớp vỏ đạt được độ dai mong muốn. Ảnh: CNN.
Nhiều người thường nói đùa: “Đậu hũ thối càng thối, ăn càng ngon”. Phản ứng của du khách với món này sẽ chia làm 2 thái cực: hoặc cảm thấy vô cùng khó chịu với mùi hương chẳng khác phân bón mục rữa, hoặc cảm thấy mê mệt với món đậu vỏ giòn nhân mềm này. Ăn đậu hũ thối vừa là trải nghiệm vừa là thử thách thú vị khi bạn đến Đài Loan.
Mì Danzai, ăn kèm với thịt bằm, tôm hay trứng luộc, là một trong những món ăn nổi tiếng nhất vùng Đài Nam Đài Loan. Mì và đỗ là hai nguyên liệu chính trong công thức chế biến mì Danzai. Trước kia, mì Danzai được những người bán rong gánh đi khắp phố phường. Ngày nay, họ thường dọn hàng và nấu ở một chỗ trên vỉa hè
Mì bò là món ăn quen thuộc của người Đài Loan. Sợi mì tươi được chế biến và sử dụng trong ngày, đạt được độ mềm, dai vừa phải. Thịt bò xắt thành khối nhỏ, hầm chín nhừ và ngấm đậm gia vị. Nước dùng đậm đà, có vị thuốc bắc nhẹ và ăn kèm với đồ ngâm chua ngọt. Vị cay Tứ Xuyên giúp nâng tầm cho món ăn. Một số cửa hiệu mì bò nổi tiếng ở Đài Bắc là Yongkang, Mama Zhang, Lin Dong Fang… Ảnh: Curiousnut.
Gà rán (ji pai) không quá xa lạ với fan thức ăn nhanh, nhưng gà rán Đài Loan có mặt khắp các khu chợ đêm bình dân lại mang hương vị đặc biệt. Thịt gà được tẩm ướp gia vị riêng, bọc bởi lớp bột mỏng giòn rụm, chiên ráo dầu. Nếu biết ăn cay, món gà sẽ trở nên hấp dẫn hơn. Tại nhiều nơi, miếng gà được cán dẹp, và cắt sợi to khá đặc trưng. Ảnh: Tasty Chomps.
Nếu đã no căng bụng với những món ăn mặn, bạn đã sẵn sàng để chuyển sang món tráng miệng? Kem xoài đá tuyết Đài Loan là lựa chọn hoàn hảo cho các tín đồ ẩm thực nhờ vị ngọt dịu, chua nhẹ của xoài và cảm giác mát lạnh từ đá bào. Bên cạnh đó, du khách còn có nhiều lựa chọn khác như dâu, dưa lưới hoặc hoa quả theo mùa. Ảnh: CNN.
Sẽ là dư thừa nếu phải nói quá nhiều về món đồ uống nổi tiếng của Đài Loan - trà sữa trân châu. Trải khắp Đài Loan là hàng trăm thương hiệu lớn nhỏ, đem đến lựa chọn phong phú cho du khách. Một vài gợi ý cho bạn là 50 Lan, TenRen’s Tea, Trần Tam Đỉnh (ảnh), Lattea, Comebuy…
---***---
YENTRAVE - MỘT HÀNH TRÌNH VẠN NIỀM VUI!!!
YENTRAVE - MỘT HÀNH TRÌNH VẠN NIỀM VUI!!!
Bài viết liên quan