ĐI BÌNH BA ĂN GÌ?
1. Du lịch Bình Ba thưởng thức tôm hùm không lo giá cả
Đảo Bình Ba (Cam Ranh, Khánh Hòa) còn được mệnh danh là “Đảo tôm hùm”, bởi trên đảo có hàng trăm bè nuôi tôm hùm (nghề nuôi tôm hùm là nghề chính của dân trên đảo). Khi du lịch biển ở những địa điểm khả, bạn phải chi trả rất nhiều tiền cho một món ăn làm từ tôm hùm, nhưng ở đảo Bình Ba thì hoàn toàn ngược lại, tôm hùm ở đảo giống như một món ăn thường nhật, “cao lương mỹ vị giá bình dân” là tên gọi thân thương mà khách du lịch đặt cho những món ăn từ tôm hùm của đảo Bình Ba. Cho nên mà món ngon đặc sản nổi tiếng nên thưởng thức khi du lịch đảo Bình Ba đầu tiên chính là tôm hùm. Giá tôm khoảng 800.000-1.200.000 đồng/kg.
Những du khách có kinh nghiệm du lịch đảo Bình Ba tự túc, tiết kiệm ăn uống cho biết, tôm hùm nướng, cháo tôm hùm và rượu huyết tôm hùm là 3 món ngon từ tôm hùm trong ẩm thực, đặc sản Bình Ba mà bạn không thể không ăn khi đặt chân khám phá đảo tôm hùm hoang sơ, bình yên này.
2. Nếm thử bánh căn hải sản xoài băm khi khám phá, du lịch đảo Bình Ba
Bánh căn hải sản không phải là món ăn xa lạ gì với chúng ta, nhất là khách du lịch miền Tây, Nam. Tuy nhiên, mỗi nơi có một cách chế biến khác nhau để lôi kéo dạ dày của khách du lịch và bánh căn hải sản trên đảo Bình Ba cũng vậy.
Đầu tiên phải nói đến lớp vỏ bánh, vỏ bánh căn Bình Ba không hề giống với bánh căn Nha Trang hay Đà Lạt, vỏ bánh hơi mềm, bùi bùi, ngậy ngậy và còn nguyên mùi gạo thơm. Tiếp theo là nhân bánh, bánh căn Bình Ba có 4 loại nhân cơ bản là tôm, mực, trứng và cá cơm. Trong đó, những du khách sành ăn khuyên bạn nên ăn bánh căn cá cơm, bởi đây là món ăn vặt ngon nhất nhì phải ăn khi du lịch đảo Bình Ba, nhất là khi nó được ăn kèm với xoài bằm, rau sống và nước chấm chua, cay, ngọt, mặn.
3. Bánh tráng nướng mắm ruốc – Món ăn vặt không thể bỏ qua khi du lịch Bình Ba
Nếu bạn hỏi tôi: Du lịch đảo Bình Ba nên ăn gì? Thì bánh tráng mắm ruốc chính là câu trả lời hoàn hảo cho những ai yêu thích ẩm thực ăn vặt. Nhiều khách du lịch chia sẻ, họ không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ ăn bánh tráng nước khi đi du lịch cả, bởi cũng giống như bánh căn, bánh tráng nướng là món ăn vặt quá phổ biển trên đất liền. Thế nhưng, sau đó họ phải thay đổi ngay suy nghĩ này của mình, bởi bánh tráng nướng trên đảo Bình Ba hoàn toàn khác trên đất liền.
Cũng vẫn bánh tráng mè đen, cũng vẫn mỡ hành và trứng, nhưng được tráng thêm một nguyên liệu đặc biệt là mắm ruốc. Du lịch đảo Bình Ba thưởng thức đặc sản nổi tiếng – Bánh tráng nướng mắm ruốc, để tự khám phá vị ngon đặc biệt của nó nhé.
4. Nhum (Cầu Gai – Nhum biển)
Bên cạnh tôm hùm thì Cầu Gai cũng là một đặc sản đảo Bình Ba trứ danh, Cầu Gai rất dễ chế biến, dùng để ăn sống với mùi tạt, tái chanh, đem nướng với bơ hoặc mỡ hành. Đặc biệt là món cháo Cầu Gai là sự kết hợp hoàn hảo giữa các sắc màu, mùi vị của các thực phẩm tạo nên một món ăn bổ dưỡng và là bài thuốc bồi bổ sức khỏe hữu hiệu. Cầu Gai còn được ví là nhân sâm của biển.
5. Cua Huỳnh Đế
Với màu đỏ rực hấp dẫn không kém tôm hùm, cua Huỳnh Đế cũng là một đặc sản đảo Bình Ba nổi tiếng. Cua Huỳnh Đế chắc thịt, gạch thơm ngọt và béo ngậy, hơn hẳn các loài cua ghẹ khác. Vì thế, khi chế biến không nên quá cầu kì, chỉ cần đem hấp, rang muối hay lấy thịt xào sơ với gia vị, thêm một ít hành lá, nước mắm ngon, một ít cay thơm nồng của tiêu hòa cùng mùi thịt thơm dai, ngọt ngào của cua… như thế là đã đủ đánh thức các giác quan thực khách.
6. Bánh xèo hải sản
Món bánh xèo hải sản Bình Ba lại mang đến cho thực khách những cảm nhận rất thi vị về hương vị mộc mạc nhưng hết sức tinh tế của nó. Cách chế biến bánh xèo hải sản ở đây không khác nhiều so với bánh xèo ở khác vùng miền khác. Nguyên liệu chính để làm vỏ bánh là hỗn hợp bột gạo pha lỏng, có lòng đỏ trứng hoặc một ít bột nghệ, hành tươi thái nhỏ. Nhân bánh có tôm tươi, mực, giá, đôi khi còn có thêm thịt sò, thịt nghêu. Bánh được dùng chung với rau sống, rau thơm các loại và nước chấm. Món nước chấm ở đây được pha chế rất khéo léo vừa mang một chút âm hưởng nước chấm đậm đà của miền Trung, vừa có nét đặc trưng theo phong cách nêm nếm của biển đảo rất khác biệt. Bánh xèo ở đây bên cạnh nhân tươi ngon còn hấp dẫn thực khách với độ giòn và không nhiều dầu mỡ như những địa phương khác.
Những món đặc sản đảo Bình Ba trên đây bạn có thể thưởng thức tại phố ăn vặt gần cầu cảng hoặc nhờ chính chủ nhà nơi bạn ở (còn gọi là homestay), các chủ nhà ở đây rất nhiệt tình và thân thiện nên bạn không cần đi đâu xa, vẫn có một bữa ăn no nê và ngon miệng ngay tại nhà. Đây cũng là 1 nét đặc trưng khiến đảo Bình Ba luôn thu hút khách du lịch.
Đi du lịch đảo vừa được thưởng ngoạn thiên nhiên thơ mộng và kì vĩ, vừa được thưởng thức những món đặc sản đảo Bình Ba ngất ngây lòng người, quá tuyệt vời phải không? Vậy còn chờ gì nữa mà không xách balo đi ngay và luôn trong Tết này đi nào !!!